Giáo Dục

Toán 10 Bài 5: Dấu của tam thức bậc hai


Toán 10 Bài 5: Dấu của tam thức bậc hai được website biên soạn bao gồm hướng dẫn lý thuyết và hướng dẫn giải cho từng bài tập sách giáo khoa và sách bài tập giúp các bạn học sinh luyện tập và hiểu rõ hơn về cách giải bất phương trình. Qua đó giúp các bạn học sinh ôn tập, củng cố và rèn luyện thêm kiến thức đã học trong chương trình Toán 10, Mời các bạn học sinh và quý thầy cô cùng tham khảo chi tiết.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 10, website mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 10 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 10. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

A. Lí thuyết Dấu của tam thức bậc hai

I. Dấu của tam thức bậc hai

– Tam thức bậc hai đối với x là biểu thức có dạng fleft( x right)=a{{x}^{2}}+bx+c,ane 0 trong đó a, b, c là những hệ số

– Dấu của tam thức bậc hai

Cho fleft( x right)=a{{x}^{2}}+bx+c,ane 0,Delta ={{b}^{2}}-4ac

  • Nếu Delta <0 thì f(x) luôn cùng dấu với hệ số a với forall xin mathbb{R}
  • Nếu Delta =0 thì f(x) luôn cùng dấu với hệ số a trừ khi x=frac{-b}{a}
  • Nếu Delta >0, {{x}_{1}},{{x}_{2}} là nghiệm của f(x) ta có

+ f(x) cùng dấu với hệ số a khi left[ begin{matrix}
x<{{x}_{1}} 
 x>{{x}_{2}} 
 end{matrix} right.

+ f(x) trái dấu với hệ số a khi {{x}_{1}}< x<{{x}_{2}}

Minh họa đồ thị:

Toán 10 Bài 5: Dấu của tam thức bậc hai

II. Bất phương trình bậc hai một ẩn

– Bất phương trình bậc hai một ẩn x là bất phương trình có dạng a{{x}^{2}}+bx+c<0,ane 0 (hoặc a{{x}^{2}}+bx+c>0,a{{x}^{2}}+bx+cge 0,a{{x}^{2}}+bx+cle 0), trong đó a, b, c là những số thực đã cho.

Ví dụ: Giải bất phương trình: frac{11{{x}^{2}}-5x+6}{{{x}^{2}}+5x+6}< x

Hướng dẫn giải

begin{align}

& frac{11{{x}^{2}}-5x+6}{{{x}^{2}}+5x+6}< xLeftrightarrow frac{11{{x}^{2}}-5x+6}{{{x}^{2}}+5x+6}-x<0Leftrightarrow frac{{{x}^{3}}-6{{x}^{2}}+11x-6}{{{x}^{2}}+5x-6}>0 

& Leftrightarrow frac{left( x-1 right)left( x-2 right)left( x-3 right)}{left( x+2 right)left( x+3 right)}>0 

end{align}

Bài toán đưa về xét dấu của nhị thức bậc nhất, lập bảng xét dấu:

Toán 10 Bài 5: Dấu của tam thức bậc hai

Vậy nghiệm của bất phương trình S=left( -3,-2 right)cup left( 1,2 right)cup left( 3,+infty right)

B. Giải SGK Toán 10 Bài 5

Trong Sách giáo khoa Toán lớp 10, các bạn học sinh chắc hẳn sẽ gặp những bài toán khó, phải tìm cách giải quyết. Hiểu được điều này, website đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho các bài tập trong Sách giáo khoa Toán lớp 10. Mời các bạn học sinh tham khảo:

  • Giải bài tập trang 105 SGK Đại số 10: Dấu của tam thức bậc hai

C. Giải SBT Toán 10 Bài 5

Sách bài tập Toán 10 tổng hợp các bài Toán từ cơ bản tới nâng cao, đi kèm với đó là đáp án. Tuy nhiên, nhiều đáp án không được giải chi tiết khiến cho các bạn học sinh gặp nhiều khó khăn khi tiếp xúc với dạng bài mới. website đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho từng dạng bài tập trong Sách bài tập để các bạn có thể nắm vững, hiểu rõ hơn về dạng bài tập này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

  • Giải bài tập Toán 10 SBT bài 5 chương 4

D. Bài tập trắc nghiệm Toán 10 Giải bất phương trình

Để ôn tập lại kiến thức cũng như rèn luyện nâng cao hơn website xin gửi tới các bạn học sinh Tài liệu Bài tập về Dấu của tam thức bậc hai do website biên soạn. Qua đó sẽ giúp các bạn học sinh hiểu sâu hơn và nắm rõ hơn lý thuyết cũng như bài tập của bài học này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

  • Bài tập trắc nghiệm: Dấu tam thức bậc hai

————————————

Trên đây website đã giới thiệu tới các bạn bài Toán 10 Bài 5: Dấu của tam thức bậc 2. Hy vọng với tài liệu này các bạn học sinh sẽ nắm chắc kiến thức vận dụng tốt vào giải bài tập từ đó học tốt môn Toán lớp 10. Chúc các bạn học tốt và nhớ thường xuyên tương tác để cập nhật được nhiều bài tập hay bổ ích nhé!

Ngoài ra, website giới thiệu thêm tới bạn đọc tham khảo một vài tài liệu liên quan tới chương trình lớp 10: Ngữ Văn 10, Tiếng Anh lớp 10, Vật lý lớp 10,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button