Tài Liệu

Thủ thuật cần biết khi cứu dữ liệu ổ cứng

Thực tế lỗi ổ cứng xảy ra là điều không thể tránh khỏi, cũng giống như các thiết bị khác, sau một thời gian dài sử dụng ổ cứng có thể bị hỏng, bị lỗi, đáng nói là nếu chẳng may ổ cứng có bị lỗi thì các dữ liệu mà bạn lưu trữ trên đó có thể bị mất trắng, trong bài viết dưới đây share-data.top sẽ giới thiệu cho bạn một số thủ thuật cần biết khi cứu dữ liệu ổ cứng.

Giả sử bạn thường lưu trữ các file, hình ảnh, dữ liệu, tài liệu quan trọng của mình trên ổ cứng. Nếu không may một ngày đẹp trời nào đó ổ cứng bị lỗi, bị hỏng, đừng quá lo lắng vì bạn vẫn có thể khôi phục và cứu vớt được các dữ liệu quý giá của mình, chỉ là tốn thêm chút công sức và thời gian, dưới đây là một số thủ thuật mà bạn cần biết khi cứu dữ liệu ổ cứng.

 

Nhận biết ổ cứng bị lỗi

Có thể tưởng tượng ổ cứng trên máy tính của bạn giống như chiếc xe ô tô, và bạn có thể biết được nó hoạt động như thế nào, âm thanh ra sao và mất bao lâu để chạy từ điểm A đến điểm B mỗi ngày.

Nhưng nếu phát hiện có dấu hiệu gì đó bất thường với ổ cứng, nhiều khả năng sắp đến lúc bạn phải thay ổ cứng mới để sử dụng. share-data.top khuyến cáo bạn nên thường xuyên sao lưu ổ cứng trên máy tính của mình, trong trường hợp nhận thấy có các dấu hiệu dưới đây:

– Nếu phát hiện âm thanh ổ cứng, hoặc âm thanh máy tính có dấu hiệu bất thường, phát ra tiếng động lạ. Nguyên nhân gây ra những tiếng động lạ này thường xuyên lặp đi lặp lại là do đầu đọc cố gắng ghi dữ liệu trong khi ổ cứng đã bị lỗi, hỏng.

– Một số vấn đề liên quan đến hiệu suất, hoặc một số vấn đề khác như máy tính hay bị treo, bị đóng băng, lỗi màn hình xanh chết chóc, tần suất các file bị lỗi bị hỏng ngày càng nhiều, hay như trong quá trình di chuyển dữ liệu vào thư mục khác hoặc truy cập dữ liệu nhưng trên màn hình hiển thị thông báo lỗi. Nếu nhận thấy có vấn đề này, nên thực hiện sao lưu hoặc sao chép các dữ liệu quan trọng của bạn vào ổ cứng gắn ngoài hoặc vị trí khác an toàn hơn.

– Hình dạng vật lý ổ cứng cũng là dấu hiệu cho thấy ổ cứng bị lỗi. Bụi và các yếu tố khác cũng có thể là nguyên nhân tác động và làm hỏng bề mặt ổ cứng. Thử tháo ổ cứng máy tính cẩn thận và kiểm tra xem có dấu hiệu nào cho thấy ổ cứng bị hư hỏng không.

 

Thủ thuật cần biết khi cứu dữ liệu ổ cứng

Nếu nhận thấy ổ cứng có dấu hiệu sắp bị lỗi, bị hỏng. Dưới đây là một số giải pháp, thủ thuật để bạn kiểm tra và xác nhận lại xem vấn đề có liên quan đến ổ cứng máy tính hay do các vấn đề, sự cố khác.

Lưu ý: Trường hợp nếu nguyên nhân là do ổ cứng bị lỗi, khi bạn áp dụng các giải pháp này, nguy cơ ghi đè dữ liệu và làm hỏng ổ cứng càng cao. Tốt nhất trường hợp này bạn nên tắt nguồn máy tính và mang đến các trung tâm cứu dữ liệu uy tín để được trợ giúp.

Giải pháp 1: Chạy Diagnostics Test. Hầu hết các nhà sản xuất ổ cứng đều cung cấp các công cụ chẩn đoán miễn phí để đánh giá tình trạng ổ cứng như thế nào. Fujitsu, Western Digital, Seagate, và Hitachi đều cung cấp các tiện ích chẩn đoán hiệu quả, vượt xa các tiện ích chẩn đoán chuẩn được tích hợp sẵn trên hệ điều hành. Truy cập trang hỗ trợ nhà sản xuất để tải về và cài đặt phiên bản tiện ích mới nhất.

Giải pháp 2: Quét máy tính để tìm phần mềm độc hại. Một nguyên nhân khác có thể gây ra lỗi máy tính của bạn bị treo, bị lỗi màn hình xanh chết chóc có thể là do phần mềm gián điệp hoặc phần mềm quảng cáo được cài đặt trên hệ thống. Thử chạy các phần mềm diệt virus và phần mềm độc hại để quét xem hệ thống của bạn có đang bị ảnh hưởng bởi các phần mềm độc hại này hay không.

Giải pháp 3: Chạy trình chống phân mảnh ổ đĩa. Chống phân mảnh và tối ưu hóa hệ thống cũng có thể tạo ra sự khác biệt về mặt hiệu suất, nhưng điều này là rất hiếm. Các phiên bản macOS mới hơn sẽ tự động thực hiện chống phân mảnh, đôi khi quá trình này còn được gọi là Hot-File-Adaptive-Clustering, nhưng trên Windows người dùng sẽ phải chạy tiện ích Disk Defragmentor được tích hợp sẵn trên hệ điều hành.

Giải pháp 4: Kiểm tra tất cả các kết nối bên ngoài. Tuy không quan trọng, nhưng không nên bỏ qua giải pháp này. Đảm bảo ổ cứng của bạn được kết nối đúng cách với các thành phần trên máy tính.

 

Khôi phục dữ liệu từ ổ cứng

Nếu xác định nguyên nhân là do ổ cứng lỗi, bạn có thể tham khảo một số tùy chọn, giải pháp dưới đây để khôi phục dữ liệu.

Lưu ý: share-data.top không đảm bảo tất cả những giải pháp dưới đây có thể giúp bạn khôi phục được các file, dữ liệu quý giá của mình, nhưng đây là các giải pháp mà bạn có thể thử áp dụng, trước khi nghĩ đến việc mang đến các trung tâm, cơ sở cứu dữ liệu để được trợ giúp.

Bước 1: Nếu còn quyền truy cập máy tính khác, bạn có thể gắn ổ cứng bằng cách sử dụng cáp USB hoặc dock. Thử kết nối ổ cứng bị lỗi, bị hỏng với máy tính khác và kiểm tra xem ổ cứng chứa file và dữ liệu của bạn có hiển thị sau khi kết nối với thiết bị đang hoạt động hay không.

Nếu đang sử dụng Mac, bạn có thể kết nối ổ cứng có nguy cơ bị lỗi với thiết bị Mac khác đang hoạt động thông qua cáp FireWire.

Trong quá trình mở máy Mac, nhấn và giữ đồng thời phím T cho đến khi biểu tượng FireWire hiển thị để khởi động Mac vào chế độ Target Mode, cho phép bạn truy cập ổ cứng máy tính mục tiêu. Hoặc ngoài ra bạn có thể truy cập chế độ Target Mode bằng cách click chọn System Preferences => Startup Disk Mode nằm góc dưới cùng bên phải.

Bước 2: Tiếp theo tải xuống và cài đặt phần mềm khôi phục dữ liệu để lấy lại dữ liệu của bạn. Trên thị trường có rất nhiều công cụ, phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí. Tuy nhiên điểm hạn chế của các phần mềm miễn phí là giới hạn một số chức năng. Dưới đây share-data.top sẽ giới thiệu cho bạn danh sách các phần mềm khôi phục dữ liệu hiệu quả, bao gồm cả phần mềm miễn phí và phần mềm trả phí:

– Recuva (cho Windows / miễn phí): Một trong số các phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí hiệu quả không thể bỏ qua Recuva. Phần mềm của Piriform cho phép khôi phục lại các file, dữ liệu quan trọng của người dùng trên ổ cứng bị chết, bị hỏng hoặc đã bị định dạng. Ngoài ra Recuva cũng cho phép khôi phục lại tài liệu Word chưa lưu, các email đã xóa, các file nhạc hoặc file dữ liệu bất kỳ.

Tải Recuva về máy và cài đặt tại đây : Download Recuva

thu thuat can biet khi cuu du lieu o cung 2

TestDisk (Windows, Mac OS X, Linux / miễn phí): Phần mềm khôi phục dữ liệu của TestDisk phù hợp cho người dùng có nhiều kinh nghiệm về máy tính. Phần mềm này được thiết kế chủ yếu để khôi phục lại các phân vùng bị mất hoặc các ổ cứng không thể khởi động được nhưng yêu cầu người dùng phải thao tác trên Command Prompt. Ưu điểm của TestDisk là khôi phục lại dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả mà không ghi đè ổ cứng.

Tải TestDisk về máy và cài đặt tại đây : Download TestDisk

– FileSalvage (cho Mac OS X / giá 80 USD):FileSalvage là một trong những lựa chọn tốt nhất để lấy lại dữ liệu từ ổ cứng bị lỗi được kết nối trên Mac OS X. Phần mềm trả phí này cho phép người dùng có thể khôi phục hơn 100 loại file khác nhau trên ổ cứng bị lỗi, bị hỏng. Giao diện FileSalvage khá đơn giản và dễ sử dụng, là giải pháp tuyệt vời cho người dùng để cứu dữ liệu trên ổ cứng bị lỗi của mình.

Tải FileSalvage về máy và cài đặt tại đây : Download FileSalvage

thu thuat can biet khi cuu du lieu o cung 3

– UndeletePlus (cho Windows / giá 40 USD):Phiên bản dùng thử UndeletePlus có thể quét và phát hiện các file có thể khôi phục được. Để khôi phục lại các file này người dùng buộc phải nâng cấp lên gói trả phí. Về cơ bản giao diện UndeletePlus khá đẹp mắt, người dùng chỉ cần thao tác 1 cú click chuột là có thể khôi phục lại các file dữ liệu của mình, nhanh chóng và đơn giản.

Tải UndeletePlus về máy và cài đặt tại đây : Download UndeletePlus

thu thuat can biet khi cuu du lieu o cung 4

Data Rescue 3 (cho Mac OS X/ giá 100 USD): Phần mềm khôi phục dữ liệu đầu tiên của Prosoft có giá đắt nhất trong số các phần mềm mà share-data.top giới thiệu trong danh sách này. Data Rescue 3 cho phép quét và sao chép các dữ liệu từ ổ cứng bị hỏng, tỷ lệ khôi phục dữ liệu cao hơn so với các phần mềm khác.

Tải Data Rescue 3 về máy và cài đặt tại đây : Download Data Rescue 3

thu thuat can biet khi cuu du lieu o cung 5

Ngoài ra, bạn có thể thử Khôi phục dữ liệu bằng MiniTool Partition Recovery, một phần mềm khá hữu hiệu để bạn khôi phục dữ liệu với hiệu quả cao.

Bước 3: Nếu áp dụng tất cả các giải pháp trên đây nhưng vẫn không ăn thua, chắc chắn bạn sẽ phải nhờ đến sự trợ giúp từ phía các chuyên gia hay cơ sở cứu dữ liệu uy tín để lấy lại các dữ liệu quan trọng của mình. Bạn có thể tham khảo các trung tâm cứu dữ liệu được chúng tôi đánh giá dưới đây

=>Trung tâm cứu dữ liệu tại Hà Nội
=>Trung tâm cứu dữ liệu tại HCM


Trên đây là một số thủ thuật cần biết khi cứu dữ liệu ổ cứng. Ngoài ra nếu đang sử dụng Mac và chẳng may lỡ tay xóa mất các file, dữ liệu quan trọng trên Mac, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết cách khôi phục file trên Mac OS X đã xóa trên share-data.top để biết cách lấy lại dữ liệu của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button