Cuộc Sống

Sử dụng máy tạo oxy tại nhà có tốt không? Những lưu ý sử dụng an toàn

Máy tạo oxy là dụng cụ phổ biến tại các cơ sở y tế để phục vụ cho công việc chữa bệnh. Mặt khác, một số gia đình cũng phân vân không biết dùng máy tạo oxy tại nhà có tốt không. Tham khảo ngay bài viết sử dụng máy tạo oxy tại nhà có tốt không? Những lưu ý sử dụng an toàn để tìm ra câu trả lời nhé!

1Sử dụng máy tạo oxy tại nhà có tốt không?

Oxy luôn là yếu tố quan trọng cần thiết cho sự sống và nó giúp chúng ta có thể hô hấp một cách dễ dàng. Vì thế, mỗi cơ thể sống trên Trái Đất sẽ không tồn tại được khi thiếu oxy. Từ đó chúng ta có thể thấy việc sử dụng máy tạo oxy về cơ bản là rất tốt. 

Chúng ta có thể thấy việc sử dụng oxy ở người bình thường có thể diễn ra bằng việc hấp thụ oxy có sẵn trong không khí. Tuy nhiên, một số trường hợp những người có tiền sử về các bệnh liên quan đến hô hấp hoặc đang bị nhiễm Covid thì việc hít thở rất khó khăn và lúc này có một chiếc máy tạo oxy tại nhà là rất tốt. 

2Lợi ích khi sử dụng máy tạo oxy cho người bệnh

Như đã nói ở mục trên, oxy rất cần thiết cho mỗi người và đặc biệt là người đang bệnh cần lượng oxy phù hợp để hô hấp. Vì thế, chúng ta có thể thấy được các lợi ích của máy tạo oxy dành cho người bệnh như:

 • Giúp tâm trạng thoải mái khi điều trị bệnh tại nhà và giảm nguy cơ phải nhập viện.
 • Đối với những trường hợp cần oxi gấp thì máy sẽ kịp thời cung cấp oxy cho người bệnh tránh những tình huống đáng tiếc.
 • Ổn định chức năng hoạt động của các bộ phận trong cơ thể như gan, thận, phổi,…
 • Cải thiện chất lượng cuộc sống với tinh thần ổn định và có thể kéo dài tuổi thọ.

Máy tạo oxy tại nhà HAKAWA HK-ZY-1Z 7 lít Có xông khí dung

Máy tạo oxy tại nhà HAKAWA HK-ZY-1Z 7 lít Có xông khí dung

3Khi nào nên sử dụng máy tạo oxy tại nhà

Việc trang bị máy tạo oxy tại nhà là rất cần thiết cho mỗi gia đình. Đặc biệc, một vài trường hợp các bệnh nhân nên sử dụng máy tạo oxy tại nhà như:

 • Bệnh nhân đang bị nhiễm Covid rất cần thiết trang bị máy oxy tại nhà.
 • Người bị nhiễm độc khí than hoặc hóa chất.
 • Bệnh nhân đang điều trị viêm phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính, tai biến, đột quỵ,…
 • Người có tiền sử về bệnh tim, rối loạn nồng độ oxy trong máu

Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn phải tham khảo ý kiến và sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa trong các trường hợp đặc biệt để có sự chuẩn bị máy tạo oxy tại nhà khi thật sự cần thiết.

Khi nào nên sử dụng máy tạo oxy tại nhà

4Những lưu ý để sử dụng máy tạo oxy tại nhà an toàn

Hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa

Một số trường hợp bệnh nhân mắc phải các bệnh về phổi như viêm phổi hoặc tắt nghẽn phổi mãn tính nêu sử dụng máy tạo oxy với nồng độ cao sẽ dễ làm cho bệnh tình càng thêm trầm trọng. Vì thế, ở bất kì trường hợp nào bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi muốn sử dụng máy tạo oxy tạo nhà.

Lựa chọn dung tích máy theo tình trạng của bệnh nhân

Mỗi loại bệnh sẽ có mức độ hấp thụ oxy khác nhau, chính vì thế mà dung tích của các loại máy tạo oxy cũng sẽ khác nhau. Vì thế, bạn cần phải dựa vào ý kiến của bác sĩ và tình trạng bệnh của bệnh nhân để có thể lựa chọn một chiếc máy tạo oxy tại nhà phù hợp.

Hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa

Chỉnh mức áp suất phù hợp với mức độ của người bệnh

Dựa vào ý kiến của bác sỹ chuyên môn bạn nên điều chỉnh mức áp suất của máy đo phù hợp với từng mức độ của người bệnh. Thông thường sẽ được chia thành 3 mức độ như sau:

Mức độ 1

 • Đối với máy tạo oxy 3 lít thì cần điều chỉnh ở mức 2 – 2.5 lít/phút
 • Đối với máy tạo oxy 5 lít thì cần điều chỉnh ở mức 2 lít/phút

Mức độ 2

 • Đối với máy tạo oxy 3 lít thì cần điều chỉnh ở mức 3 – 3.5 lít/phút
 • Đối với máy tạo oxy 5 lít thì cần điều chỉnh ở mức 3 lít/phút

Mức độ 3

 • Đối với máy tạo oxy 3 lít thì cần điều chỉnh ở mức 3 lít/phút
 • Đối với máy tạo oxy 5 lít thì cần điều chỉnh ở mức 4.5 – 5 lít/phút

Điều chỉnh áp suất máy tạo oxy phù hợp

Kiểm tra chất lượng máy

Hiện tại có rất nhiều sản phẩm máy tạo oxy được bán trên thị trường. Vì thế, bạn cần đảm bảo việc chọn lựa máy với chất lượng cao. Một máy tạo oxy có chất lượng cao là máy hoạt động êm và cho ra lượng oxy liên tục, ít tiếng ồn. Ngoài ra, chất lượng nồng độ oxy đầu ra cần phải được đảm bảo.

Chất lượng máy tạo oxy đạt chuẩn y tế

Thường xuyên thăm khám để đánh giá kết quả điều trị

Không chỉ trước khi sử dụng máy cần phải có ý kiến của bác sỹ mà ngay cả trong quá trình hít thở bằng máy tạo oxy cũng phải thường xuyên thăm khám để xem việc sử dụng máy có mang lại hiểu quả hay không hoặc có tạo ra các biến chứng nghiêm trọng nào khác hay không. 

Thường xuyên thăm khám để đánh giá kết quả điều trị

1. FDA Hoa Kỳ: https://www.fda.gov/consumers/consumer-updates/pulse-oximeters-and-oxygen-concentrators-what-know-about-home-oxygen-therapy

Hy vọng với những gợi ý trong bài viết sử dụng máy tạo oxy tại nhà có tốt không? Những lưu ý sử dụng an toàn sẽ giúp bạn lựa chọn được máy tạo oxy phù hợp. Mọi thắc mắc hay chia sẻ bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button