Giáo Dục

Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 1: Tôn trọng lẽ phải


website xin giới thiệu tới các em bài Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 1: Tôn trọng lẽ phải. Nội dung gồm có 2 phần lý thuyết và trắc nghiệm, với phần lý thuyết các em nên nắm chắc phần khái niệm và ý nghĩa của bài, phần bài tập có đính kèm theo đáp án cho các em đánh giá só sánh. Hy vọng rằng với tài liệu này sẽ giúp ích cho các em trong việc ôn tập và làm bài tại nhà. Chúc các em học tốt, dưới đây là nội dung chi tiết của bài

Trắc nghiệm Online Công dân 8 bài 1

A. Lý thuyết

1) Khái niệm:

Lẽ phải là những điều được coi là đúng đắn phù hợp với đạo lý và lợi ích chung của xã hội

2) Ý nghĩa:

Tôn trọng lẽ phải là công nhận ủng hộ, tuân theo và bảo vệ những điều đúng đắn, biết điều chỉnh suy nghĩ và hành vi của mình theo hướng tích cực.

3) Cách rèn luyện:

Giúp mọi người có cách ứng xử phù hợp, làm lành mạnh các mối quan hệ xã hội

* Bài tập:

1. Em hãy lựa chọn cách giải quyết nào trong trường hợp sau đây và giải thích vì sao?

Trong các cuộc tranh luận cùng các bạn cùng lớp, em sẽ

a) Bảo vệ đến cùng ý kiến của mình, không cần lắng nghe ý kiến của người khác

b) Ý kiến nào được nhiều bạn đồng tình thì theo

c) Lắng nghe ý kiến của bạn, tự phân tích, đánh giá xem ý kiến nào hợp lý nhất thì theo

d) Không bao giờ dám đưa ra ý kiến của mình

Trả lời:

– Em lựa chọn cách giải quyết (c): Lắng nghe ý kiến của bạn, tự phân tích, đánh giá xem ý kiến nào hợp lý nhất thì theo

Bởi vì: khi bạn có ý kiến em lắng nghe tức là em tôn trọng ý kiến của bạn, khi lắng nghe ý kiến của bạn trên cơ sở đó em phân tích, đánh giá xem ý kiến đó đã hợp lí chưa, sau đó em mới đưa ra ý kiến của mình. Nếu ý kiến của bạn đúng ý em phải bảo vệ ý kiến đó tức là em tôn trọng lẽ phải. Nếu ý kiến của bạn chưa đúng, em phải thuyết phục để bạn và mọi người thấy được cái sai để tôn trọng ý kiến đúng.

2. Nếu người bạn thân của em mắc khuyết điểm, em sẽ lựa chọn phương án nào sau đây? Vì sao?

a) Bỏ qua như không biết khuyết điểm đó và vẫn chơi thân với bạn như bình thường.

b) Xa lánh không chơi với bạn

c) Chỉ rõ cái sai cho bạn và khuyên bạn, giúp đỡ bạn để lần sau bạn không mắc khuyết điểm đó nữa.

Trả lời:

– Em lựa chọn phương án (c): Chỉ rõ cái sai cho bạn và khuyên bạn, giúp đỡ bạn để lần sau bạn khong mắc khuyết điểm đó nữa.

– Bởi vì: Nếu bạn thân mắc khuyết em chỉ rõ cái sai của bạn, khuyên bạn nhận ra cái sai để khắc phục, sửa chữa và lần sau không tái phạm nữa. Chính em đã hành động đúng, không bao che dung túng những thiếu sót của bạn. Đó là em đã giúp đỡ bạn một cách chân tình và thẳng thắn, là em tôn trọng lẽ phải, giúp bạn điều chỉnh suy nghĩ và hành vi của mình theo hướng tích cực.

3. Theo em hành vi nào sau đây thể hiện sự tôn trọng lẽ phải?

a) Chấp hành tốt mọi nội quy nơi mình sống, làm việc và học tập

b) Chỉ làm những việc mình thích

c) Phê phán những việc sai trái

d) Tránh tham gia những việc không liên quan đến mình

đ) Gió chiều nào che chiều ấy, cố gắng không làm mất lòng ai

e) Lắng nghe ý kiến của mọi người, nhưng cũng sẵn sàng tranh luân với họ để tìm ra lẽ phải

Trả lời

– Theo em hành vi (a), (c), (e) biểu hiện sự tôn trọng lẽ phải

4. Em hãy sưu tầm một số câu tục ngữ, ca dao, danh ngôn nói về tôn trọng lẽ phải

Trả lời:

– Thật vàng không sợ lửa

– Nói phải củ cải cũng nghe

– Danh ngôn: “Điều gì không rõ ràng thì không nên thừa nhận” – Descartes

5. Em đồng ý với ý kiến nào sau đây?

– Ý kiến của bố mẹ luôn luôn đúng, mình phải tôn trọng

– Ý kiến của thầy cô luôn luôn đúng, mình phải tuân theo

Trả lời

– Em không đồng ý với hai ý kiến trên. Bởi vì có lúc ý kiến của bố mẹ, thầy cố không hợp lí, chưa đúng. Vì thế theo em, mình phải lắng nghe những ý kiến của thầy cô, của bố mẹ và sau đó mình có cách xử sự đúng đắn, có ý kiến nói lên quan điểm của mình để bảo vệ lẽ phải, tôn trọng lẽ phải.

6. Theo em, học sinh cần phải làm gì để trở thành người biết tôn trọng lẽ phải?

Trả lời:

– Phải có thói quên và biết tự kiểm tra hành vi của mình để rèn luyện bản thân trở thành người biết tôn trọng lẽ phải.

– Phải phân biệt các hành vi thể hiện sự tôn trọng lẽ phải và tôn trọng lẽ phải trong cuộc sống hàng ngày.

– Học tập gương của những người biết tôn trọng lẽ phải và phê phán những hành vi thiếu tôn trọng lẽ phải

– Phải sống trung thực, thật thà và tôn trọng người khác.

– Chấp hành tốt mọi nội quy nơi mình sống, làm việc và học tập

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Những điều được cho là đúng đắn, phù hợp với đạo lý và lợi ích chung của xã hội được gọi là?

A. Khiêm tốn. B. Lẽ phải. C. Công bằng. D. Trung thực.

Đáp án: B

Câu 2: Công nhận ủng hộ, tuân theo và bảo vệ những điều đúng đắn; biết điều chỉnh suy nghĩ, hành vi của mình theo hướng tích cực; không chấp nhận và làm những việc sai trái được gọi là?

A. Tôn trọng lẽ phải. B. Tiết kiệm. C. Lẽ phải. D. Khiêm tốn.

Đáp án: A

Câu 3: Biểu hiện của tôn trọng lẽ phải là?

A. Ủng hộ người nghèo.

B. Trồng cây để bao vệ môi trường.

C. Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 4: Biểu hiện của không tôn trọng lẽ phải là?

A. Chặt rừng lấy gỗ làm nhà.

B. Dung túng cho kẻ giết người.

C. Đánh chửi cha mẹ.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 5: Trên đường đi học về em nhìn thấy một thanh niên đi xe máy phóng nhanh vượt ẩu gây tai nạn khiến 1 em học sinh bị ngã gãy tay. Trong tình huống đó em sẽ làm gì?

A. Lờ đi chỗ khác và coi như không biết.

B. Nhờ sự giúp đỡ của người lớn, đưa em bé đó đến bệnh viện và gọi điện cho gia đình của em đó.

C. Đèo em bé đó đến gặp công an.

D. Đạp thật nhanh về nhà.

Đáp án: B

Câu 6: Trong giờ ra chơi, A trêu đùa và đánh B gây chảy máu và gãy răng, các bạn trong lớp không ai có ý kiến gì vì sợ A đánh. Trong tình huống này em sẽ làm gì?

A. Báo với cô giáo chủ nhiệm để tìm cách giải quyết.

B. Mặc kệ vì không liên quan đến mình.

C. Cùng với A đánh B cho vui.

D. Chạy đi chỗ khác chơi.

Đáp án: A

Câu 7: Các hành vi: Chơi ma túy, dùng thuốc lắc, buôn bán các chất gây nghiện là những hành vi như thế nào?

A. Không tôn trọng lẽ phải.

B. Tôn trọng lẽ phải.

C. Sống thực dụng.

D. Sống vô cảm.

Đáp án: A

Câu 8: Câu thành ngữ: Gió chiều nào theo chiều ấy nói về người như thế nào?

A. Không tôn trọng lẽ phải.

B. Không trung thực.

C. Không chín chắn.

D. Không có ý thức.

Đáp án: A

Câu 9: Tôn trọng lẽ phải có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người?

A. Giúp mọi người có cách ứng xử phù hợp.

B. Làm lành mạnh các mối quan hệ xã hội.

C. Góp phần thúc đẩy xã hội ổn định và phát triển.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 10: Phát hiện có một tên trộm nhảy sang nhà hàng xóm bằng cách leo từ cây đu vào lan can để vào nhà ăn trộm tiền em sẽ làm gì?

A. Báo với chủ nhà để chủ nhà đề phòng và báo với công an kịp thời.

B. Mặc kệ vì không phải nhà mình.

C. Theo dõi xem tên trộm đó lấy những gì.

D. Hô thật to là có trộm

Đáp án: A

Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 1: Tôn trọng lẽ phải đã được website chia sẻ trên đây. Với nội dung này các em cần nắm vững kiến thức về khái niệm, ý nghĩa và cách rèn luyện về tôn trọng lẽ phải. Chúc các em học tốt, nếu thấy tài liệu hay hãy chia sẻ tới các bạn của mình nhé.

Ngoài ra, website.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 8. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn bài Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 1: Tôn trọng lẽ phải. Mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 8 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 8 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button