Tài Liệu

Hardwipe – Xóa vĩnh viễn dữ liệu trên máy tính

Trong quá trình sử dụng máy tính, khi không muốn sử dụng nữa, bạn thường chọn thao tác xóa nó khỏi máy tính. Tuy nhiên cách mà bạn làm chưa hoàn toàn xóa dữ liệu khỏi máy tính. Nhưng với Hardwipe thì hoàn toàn khác, mọi dữ liệu được xóa bởi phần mềm sẽ không còn trên máy tính và không thể khôi phục lại được.

Hardwipe là chương trình xóa dữ liệu mạnh mẽ hiện nay, nó sử dụng chế độ xóa tập tin bằng cách ghi đè, các dữ liệu sau khi xóa sẽ không thể khôi phục lại được. Để biết cách sử dụng Hardwipe, mời các bạn theo dõi các thao tác dưới đây.

Hướng dẫn xóa dữ liệu khỏi máy tính bằng Hardwipe

Bước 1: Tải và cài đặt Hardwipe trên máy tính.

Bước 2: Sau khi cài đặt phần mềm thành công, bạn thiết lập chế độ xóa trên Hardwipe bằng cách vào Tools –>Options

– Chuyển sang tab Wipe Options, ở mục Default Scheme cho phép bạn lựa chọn các chế độ xóa:

+ Zero Overwrite (1 pass): Xóa dữ liệu bằng cách ghi đè 1 lần
+ GOST R 50739-95 (2 pass): Xóa dữ liệu bằng cách ghi đè 2 lần
+ DOD 5220.22-M (3 pass): Xóa dữ liệu bằng cách ghi đè 3 lần
+ Schneier (7 pass): Xóa dữ liệu bằng cách ghi đè 7 lần
+ Gutmann (35 pass): Xóa dữ liệu bằng cách ghi đè 35 lần

Thông thường bạn nên sử dụng DOD 5220.22-M (3 pass), khi xóa dữ liệu sẽ ghi đè 3 lần nên các phần mềm khôi phục dữ liệu cũng khó có thể lấy lại các dữ liệu đã xóa bằng phần mềm. Nếu chọn phương pháp xóa dữ liệu ghi đè càng ít thì thời gian xóa càng nhanh nhưng hiệu quả không thể bằng phương pháp xóa dữ liệu ghi đè nhiều lần. Gutmann (35 pass) vẫn được coi là phương pháp khá hiệu quả nhưng thời gian xóa rất lâu.

Bước 3: Xóa dữ liệu bằng Hardwipe, bạn chuột phải vào file, thư mục cần xóa và chọn Wipe File, quá trình xóa diễn ra rất nhanh. Và tập tin, thư mục  bạn vừa chọn đã được xóa khỏi máy tính.

– Tuy nhiên để xóa các dữ liệu này triệt để hơn, trên giao diện phần mềm bạn vào Free Space. Một cửa sổ hiện ra, bạn chọn ổ đĩa (ổ đĩa này chứa dữ liệu bạn vừa xóa khỏi) và nhấn OK. Với thao tác này bạn sẽ loại bỏ hoàn toàn dữ liệu và khoảng trống khi xóa dữ liệu tạo ra trên máy tính.


Trên đây, share-data.top đã hướng dẫn các bạn xóa dữ liệu vĩnh viễn khỏi máy tính bằng Hardwipe, nhờ đó bạn có thể áp dụng và thao tác xóa các dữ liệu không cần thiết trên máy tính của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button