Cuộc Sống

3 dấu hiệu người bị thiếu oxy máu. Nguyên nhân, cách phòng tránh hiệu quả

Thiếu oxy máu là tình trạng bệnh lý phức tạp thường xảy ra khi cơ thể chúng ta không được cung cấp đủ oxy cho các tế bào hoạt động. Mời bạn cùng share-data.top xem qua 3 dấu hiệu người bị thiếu oxy máu – Nguyên nhân, cách phòng tránh hiệu quả qua bài viết sau nhé!

1Dấu hiệu nhận biết khi cơ thể bị thiếu oxy

Cơ thể bị thiếu oxy khiến cho hoạt động hô hấp và quá trình oxy hóa trong cơ thể bị rối loạn, suy giảm chức năng có các biểu hiện sau:

 • Cơ thể trở nên bồn chồn, vật vã.
 • Nhịp thở bị nhanh, nông, tím tái, thậm chí là khó thở.
 • Tim mạch đập nhanh hơn bình thường do rối loạn gây ra.
 • Mắt bị mờ.
 • Cơ thể mệt mỏi, đổ nhiều mồ hôi dẫn đến đau đầu, buồn nôn.
 • Ý thức suy giảm khiến bạn trở nên lơ mơ, không nhận thức được hành động.
 • Huyết áp tăng lên trong giai đoạn đầu và giảm ở giai đoạn sau.
 • Trương lực và phối hợp cơ cũng như các nhóm cơ giảm.

2Nguyên nhân khiến cơ thể bị thiếu oxy

Thiếu oxy do hô hấp

Tình trạng thiếu oxy do hô hấp thường gặp khi bạn ở trong nơi có không khí loãng như đi máy bay, leo núi hay sống ở vùng núi cao, chúng được biểu hiện như sau:

 • Bạn cảm thấy mệt mỏi thất thường, đau đầu, trí nhớ suy giảm, phản xạ chậm, buồn nôn, tim loạn nhịp… do cơ thể bị thiếu oxy, tăng lượng CO2 khi ở trên cao dẫn đến tình trạng nhiễm kiềm hơi. Nếu bạn không xử lý kịp thời, hệ thần kinh có thể bị co giật dẫn đến hôn mê và tử vong.
 • Rối loạn thị giác, thính giác cũng là một biểu hiện của thiếu oxy do hô hấp.
 • Độ cao 6000m là giới hạn cuối cùng mà con người có thể chịu đựng được lượng oxy thấp, nếu đi cao hơn mức này, cơ thể bạn sẽ bị thiếu oxy, thậm chí có thể tử vong.

Thiếu oxy do hô hấp

Thiếu oxy do rối loạn hô hấp tế bào

Hô hấp tế bào là một quá trình oxy hóa khử được tiến hành nhờ hệ thống men hô hấp phân thành các dây chuyền liên quan như trao đổi H và phản ứng chuyển điện tử,… Nếu một trong các dây chuyền này bị rối loạn, không thể thực hiện được thì quá trình hô hấp tế bào trong cơ thể bạn cũng không thể thực hiện được và dẫn đến tình trạng thiếu oxy.

Thiếu oxy do rối loạn hô hấp tế bào

Thiếu oxy do bệnh lý

Một số bệnh lý liên quan đến tim mạch, phổi, và máu làm giảm khả năng vận chuyển oxy dẫn đến thiếu oxy. Một số bệnh lý gây ra tình trạng thiếu oxy có thể kể đến như: huyết áp, suy tim, sốc, mất máu nhiều, xẹp phổi, viêm phổi, u mạch máu, thông liên nhĩ, thông liên thất, thiếu máu gây giảm số lượng hồng cầu và lượng huyết cầu tố ảnh hưởng đến vận chuyển oxy. 

Thiếu oxy do bệnh lý

3Cách phòng tránh thiếu oxy cho cơ thể

 • Đối với thiếu oxy do hô hấp: Bạn hãy hạn chế đi đến những nơi cao bởi khi đi lên cao lượng oxy sẽ không đủ để cung cấp cho quá trình hô hấp của bạn.
 • Đối với thiếu oxy do rối loạn hô hấp tế bào: Bạn hãy bổ sung các loại thực phẩm có đầy đủ chất đạm, đường, mỡ, vitamin, khoáng chất để tránh bị nhiễm độc các hóa chất được nêu ở trên. Đồng thời, khi bạn bổ sung đầy đủ các chất vào cơ thể bạn còn có thể điều trị dứt điểm được bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc.
 • Đối với thiếu oxy do bệnh lý: Để khắc phục tình trạng này, bạn không nên nổ xe máy trong nơi ở, nơi làm việc hay đưa bếp than vào phòng ngủ, đốt bếp trong gian phòng kín vì những nơi này thường có ít không khí nhé!

Cách phòng tránh thiếu oxy cho cơ thể

1. Sức khỏe đời sống: https://suckhoedoisong.vn/phong-tranh-thieu-oxy-cho-co-the-16931810.htm

2. Vinmec: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/cac-nguyen-nhan-va-phan-ung-cua-co-khi-thieu-oxy/

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin về 3 dấu hiệu người bị thiếu oxy máu – Nguyên nhân, cách phòng tránh hiệu quả, share-data.top hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Nếu có thắc mắc nào khác, bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button